Với những thông tin tứ sắc dưới đây, bạn sẽ nắm vững quy tắc và thuật ngữ trong trò chơi này, cùng với thông tin thông minh để giành chiến thắng và tạo ra những giây phút đáng nhớ cùng bạn bè và gia đình. Cùng livefootball.net tìm hiểu để rõ nhé.

Bài tứ sắc là gì?

Bài tứ sắc là một trò chơi dân gian phổ biến và thú vị, đòi hỏi người chơi có sự tư duy và tính toán cẩn thận. Trò chơi này thường được chơi bằng một bộ bài gồm 4 màu sắc, mỗi màu sắc có 13 lá bài. Trong khi tổ tôm dùng hình ảnh để minh họa lá bài, thì bài tứ sắc lại sử dụng chữ số và chữ cái để đại diện cho từng lá bài.

Bài tứ sắc là gì?

Mục tiêu của người chơi trong bài tứ sắc là “làm tròn” bài bằng cách kết hợp các lá bài trong tay mình. Việc này được gọi là “tới”. Người chơi cần có sự khéo léo và chiến lược trong việc chọn lá bài để tạo thành các bộ bài hợp lệ, nhằm đạt được điểm số cao và giành chiến thắng.

Thông tin Tứ sắc cơ bản dành cho các tân thủ

Thông tin tứ sắc

Để bắt đầu ván chơi tứ sắc, người chơi cần chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Người chơi: Trò chơi tứ sắc phù hợp cho mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tuy nhiên, số lượng người chơi phù hợp nhất là từ 4 người trở lên. Nếu chỉ có 2 hoặc 3 người, vẫn có thể chơi nhưng cần điều chỉnh luật chơi phù hợp.
  • Không gian chơi: Trò chơi này không yêu cầu di chuyển nhiều, nên bạn chỉ cần tìm một không gian thoải mái và đủ rộng để bày bài chơi.
  •  Bộ bài: Bài tứ sắc chơi bằng bộ bài gồm 112 lá, được làm từ giấy bìa chất lượng cao. Các lá bài có hình chữ nhật và kích thước khá nhỏ và ngắn, phù hợp với việc cầm và xếp bài. Trên mặt quân bài chỉ viết chữ cái và số, không có hình minh họa như bộ bài thông thường. Phía mặt ngoài lá bài chỉ có một màu duy nhất và các loại quân cùng tên có giá trị như nhau.

Thông tin tứ sắc

Hướng dẫn khái niệm mà người chơi cần học trong bài tứ sắc

Chẵn:

  • Chẵn là khi có từ 2 đến 4 lá bài giống nhau và cùng một màu sắc.
  • Quân Tốt (chốt) có thể từ 3 đến 4 lá bài khác màu, nhưng vẫn được coi là chẵn.
  • Quân Tướng có thể từ 1 đến 4 lá bài giống nhau, cùng màu, cũng được coi là chẵn.
  • Bốn lá bài giống nhau cùng màu sắc được gọi là quân, còn ba lá giống nhau cùng màu sẽ được gọi là khạp.

Lẻ:

  • Lẻ là khi có các quân hoặc nhóm quân Tướng – Sĩ – Tượng hoặc Xe – Pháo – Mã có cùng màu sắc.
  • Nếu có các quân Tướng – Sĩ – Tượng cùng màu hoặc Xe – Pháo – Mã cùng màu, chúng cũng được gọi là lẻ.

 Rác:

  • Rác (cu ki) là những lá bài thừa không được xếp vào nhóm chẵn hoặc lẻ.

Hướng dẫn Trình tự chơi ván bài Tứ Sắc

Mỗi người chơi được chia 20 lá bài khác nhau. Người cầm cái sẽ được chia thêm một lá bài, tổng cộng 21 lá. Số lá bài còn lại sau khi chia bài sẽ được để ở giữa bàn làm nọc.

Ván bài bắt đầu từ người cầm cái. Người này chọn một lá bài bất kỳ trong tay đặt xuống bàn, đây là lá bài đầu tiên được gọi là “Tỳ”. Người tiếp theo phải có quân bài hợp lệ để ăn Tỳ. Nếu không ăn được, người đó sẽ phải bốc một lá bài từ nọc lên và mất lượt chơi. Nếu có quân bài hợp lệ để ăn Tỳ, người chơi sẽ đặt quân rác từ tay xuống bàn và tiếp tục theo luật chơi. Tiếp tục như vậy cho đến khi người nào làm tròn bài của mình (không còn quân bài rác trên tay) sẽ là người chiến thắng. Trường hợp không có người thắng mà bộ nọc chỉ còn lại 7 lá bài, thì trò chơi được tính là hòa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin tứ sắc, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.

Xem thêm: Điểm danh các game nuôi thú ảo hấp dẫn nhất trên điện thoại

Xem thêm: Những streamer nổi tiếng Việt Nam hiện nay gồm cái tên nào?

"Chú ý: Thông tin chia sẻ trong bài mang tính chất giải trí và tham khảo. Khuyến nghị bạn đọc nên tự cân nhắc, có phán đoán và quyết định của riêng mình."