Cách chơi tam cúc 3 người là một trong những biến thể thú vị của trò chơi bài truyền thống này. Trong tam cúc 3 người, người chơi sẽ đối mặt với thách thức và cơ hội mới khi phải xây dựng chiến thuật và tình thần tương ứng với số lượng người tham gia. Cùng livefootball.net tìm hiểu để rõ nhé.

Bài lá tam cúc là gì?

Tam cúc là một dạng trò chơi bài không còn xa lạ với bất kỳ người nào ở miền Bắc Việt Nam. Nó là một thú vui thuộc tầng lớp bình dân đã tồn tại từ lâu đời và được ưa chuộng bởi tính đơn giản trong cách chơi và giải trí cao. Thường thì người tham gia chơi bài tam cúc chủ yếu là các phụ nữ trung niên và người cao tuổi, trong khi nam giới thường ít hứng thú với tam cúc, họ thường ưa thích tổ tôm hơn.

Bài lá tam cúc là gì?

Bộ bài tam cúc tiêu chuẩn gồm tổng cộng 32 lá, được chia thành hai màu sắc chính: 16 lá màu đỏ và 16 lá màu đen. Mỗi lá bài tam cúc đại diện cho một loại quân bài khác nhau, tương tự như cách quân cờ trong cờ tướng.

Trong bộ bài tam cúc, các quân bài được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao, với tốt là bài có giá trị thấp nhất và tướng là bài có giá trị cao nhất. Trong trường hợp các lá bài tam cúc có cùng giá trị nhưng khác màu sắc, quân bài màu đỏ sẽ có giá trị cao hơn so với quân bài màu đen.

 Các lá bài trong cách chơi tam cúc 3 người

 Các lá bài trong cách chơi tam cúc

Trong bộ bài tam cúc có 32 lá, việc phân biệt giữa các loại quân bài không quá khó khăn vì chúng được chia thành hai màu sắc chính: đen và đỏ, mỗi màu gồm 16 lá bài. Dưới đây là mô tả cụ thể về từng loại quân bài:

  • 將 (Quân tướng): Là quân tướng với hình vị tướng đang cầm cờ sau lưng ngồi trên ghế, chỉ có 1 lá bài duy nhất. Tướng màu đỏ được gọi là “Tướng ông” (là lá bài mạnh nhất), còn tướng màu đen được gọi là “Tướng bà”.
  • 士 (Quân sĩ): Là quân sĩ với hình quan đội mũ cánh chuồn và một đứa trẻ đứng khoanh tay phía sau, mỗi màu gồm 2 lá bài. Sĩ màu đỏ được gọi là “Sĩ điều”.
  • 象 (Quân tượng/ tịnh): Là quân tượng với hình con voi, mỗi màu gồm 2 lá bài. Tượng màu đỏ được gọi là “Tượng hồng”, còn tượng màu đen được gọi là “Tượng thâm”.
  • 車 (Quân xe): Là quân xe với màu xanh, đỏ và vàng, có 3 lá bài cùng màu.
  • 砲 (Quân pháo): Là quân pháo có hình dạng giống khẩu pháo, mỗi màu gồm 2 khẩu pháo cùng màu.
  • 馬 (Quân mã): Là quân mã với hình con ngựa, mỗi màu gồm 2 lá ngựa cùng màu.
  • 卒 (Quân tốt): Là quân tốt với hình người lính cầm đao, mỗi màu gồm 5 lá bài. Quân tốt màu đen là lá bài thấp nhất trong bộ.

Cách chơi tam cúc 3 người cực đơn giản và dễ thắng

Khi bắt đầu một ván chơi tam cúc, người chiến thắng ở ván trước sẽ là người gọi quân đầu tiên. Trong một trò chơi trực tuyến, hệ thống của nền tảng game thường sẽ tự động chọn người đi đầu. Mỗi người chơi sẽ dựa vào chiến thuật của mình để gọi một số lượng lá bài từ 1 đến 3. Các người chơi khác trong ván cũng sẽ bắt đầu bằng việc gọi một số lượng lá tương tự như yêu cầu của người chơi đi đầu.

Cách chơi tam cúc cực đơn giản và dễ thắng

  • Trong tam cúc, khi mỗi người chơi ra quân, họ sẽ úp bài xuống, ngược lại với nhiều trò chơi bài khác mà bài thường được ngửa. Điều này làm cho người chơi không biết được bài nào mỗi người đã đánh.
  • Sau khi tất cả bài của mọi người đã được đánh ra, người chơi đi đầu sẽ lật bài của mình lên, và các người chơi khác cũng sẽ lật bài mình ra. Tuy nhiên, nếu có người thua trong ván, họ sẽ không lật bài và quân bài của họ sẽ được giữ bí mật.
  • Người thắng cuộc trong ván chơi tam cúc là người có giá trị quân bài lớn nhất sau khi tất cả đã lật bài. Người thắng cuộc sẽ giữ được lá bài và đồng thời trở thành người đi đầu tiên trong ván mới tiếp theo.

Khi kết thúc ván tam cúc, sau khi gọi quân cuối cùng, người chơi cần tính điểm để xác định người thắng cuộc. Người chơi có thể chọn cách kết thúc theo các tiêu chí như kết đôi, kết ba, kết tứ tử, tốt đen, ngũ tử, và quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thắng thua trong ván tam cúc.

Xem thêm: Top game offline hay cho pc cấu hình cao bạn nên biết

Xem thêm: Cách chơi auto chess mobile dành cho người mới chơi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi tam cúc 3 người, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.