Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng nghe về hiện tượng gọi là “nuốt lưỡi”. Đặc biệt, nếu bạn là người thường xem các bản tin thể thao, đặc biệt là bóng đá, thì hiện tượng này đã không còn xa lạ. Vậy bạn có biết nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Vì sao nó được coi là tình trạng nguy hiểm, cần được can thiệp xử lý ngay? Thông tin chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết của blog bóng đá dưới đây.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Nuốt lưỡi xuất hiện khi có những tình huống va chạm mạnh, đặc biệt trong các môn thể thao như bóng đá, bầu dục, khúc côn cầu. Nó cũng thường xảy ra với những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, động kinh.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là tình trạng mà một cầu thủ bị mất tỉnh táo và lưỡi chèn vào đường thở, gây tắc nghẽn và khó thở, đặc biệt khi nạn nhân nằm ngửa. Cần nhấn mạnh rằng không ai có khả năng tự nuốt lưỡi của mình, nhưng trong tình huống này, cơ điều khiển lưỡi sẽ giãn ra và kéo tụt dần xuống gốc lưỡi, gây cản trở đường thở và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Một số trường hợp có thể dẫn đến trào dịch dạ dày vào phổi, gây thiếu oxy và có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Nuốt lưỡi là hiện tượng nguy hiểm khi chơi bóng đá

Trong nhiều trường hợp chấn thương bóng đá khác nhau, cầu thủ vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, tình trạng nuốt lưỡi là một tình huống cấp tính và cần phải được xử lý ngay lập tức, vì nạn nhân có thể mất mạng chỉ sau 2 phút. Tình trạng này có thể xảy ra khi cầu thủ gặp đột quỵ hoặc bị chấn thương ở vùng mặt, đầu, hoặc gáy. Sau cơn co giật, cơ thể của họ có thể đi vào trạng thái hôn mê và các cơ bắt đầu giãn ra.

Ví dụ về tình trạng nuốt lưỡi trong bóng đá

Ở trên, chúng ta đã biết nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Để hiểu rõ hơn, bạn cùng xem lại 2 ví dụ điển hình dưới đây:

Một ví dụ về hiện tượng nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá là trường hợp của Fernando Torres. Sau một va chạm mạnh ở vùng đầu, Torres bất tỉnh và trải qua cơn co giật. Trong thời gian này, anh không thể giao tiếp với đồng đội hoặc bác sĩ để báo hiệu tình trạng nguy kịch của mình.

Torres rơi vào tình trạng bất tỉnh, nằm ngửa và cơ lưỡi của anh tự động giãn ra. Tình huống này rất nguy hiểm, vì lưỡi của Torres có thể tụt thẳng xuống cuống họng, gây trở ngại cho quá trình hô hấp và làm giảm cung cấp không khí và oxy vào phổi. Nếu không có sự can thiệp kịp thời từ đội trưởng Gabi và các đồng đội, cuộc sống của Fernando Torres có thể đã kết thúc.

Thiện Đức nuốt lưỡi
Trọng tài Ngô Duy Lân thực hiện sơ cứu cho Thiện Đức

Nguyễn Hùng Thiện Đức trong trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội tại vòng 8 của V-League 2019 cũng gặp phải tình trạng tương tự. Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đã thực hiện các bước xử lý cơ bản một cách chính xác để lập tức đảm bảo đường thở cho Thiện Đức. Điều này bao gồm việc đặt cầu thủ nằm nghiêng, tránh lưỡi tụt vào phía sau ngay khi phát hiện tình trạng rối loạn ý thức.

Cách sơ cứu tình trạng nuốt lưỡi trong bóng đá

Qua chia sẻ trên, bạn đã nắm được mức độ nguy hiểm của hiện tượng nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Vì vậy, ngay khi những người xung quanh gặp tình trạng này, bạn cần áp dụng cách sơ cứu như sau:

Tạo không gian an toàn cho nạn nhân:

  • Đảm bảo rằng không gian xung quanh nạn nhân an toàn và thoáng đãng.
  • Tháo lỏng quần áo của nạn nhân để tạo sự thoải mái.
  • Đưa nạn nhân tránh xa khỏi nguồn điện, các vật sắc nhọn, khu vực quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Đặt một chiếc gối mềm hoặc vật mềm dưới đầu nạn nhân để hỗ trợ đầu và cổ, giúp tránh nguy cơ tổn thương nghiêm trọng.
  • Ghi lại thời điểm bắt đầu co giật của nạn nhân để theo dõi tình trạng.
  • Luôn duy trì sự theo dõi liên tục để có thể phát hiện và xử lý các biến chứng kịp thời.

Thực hiện thông đường thở cho nạn nhân:

  • Dùng một tay để kéo mạnh hàm dưới và mở rộng miệng của nạn nhân.
  • Loại bỏ bất kỳ dị vật nào trong miệng của nạn nhân, bao gồm cả răng giả nếu có.
  • Có thể sử dụng kỹ thuật ấn ngực hoặc vỗ lưng để đẩy dị vật ra khỏi đường thở của nạn nhân.

Kéo lưỡi:

Xem thêm: Clearance trong bóng đá là gì? Các cách Clearance hiệu quả

Xem thêm: Fan Real Madrid gọi là gì? Tại sao fan Real được gọi là Madridista?

  • Dùng tay để kéo lưỡi của nạn nhân ra phía trước để mở đường thở và chờ sự đến của nhân viên y tế chuyên nghiệp.

Trên đây là chia sẻ về câu hỏi nuốt lưỡi trong bóng đá là gì và hướng dẫn can thiệp nhanh chóng. Lưu ý rằng việc sơ cứu nuốt lưỡi trong bóng đá cần được thực hiện cẩn thận và nhanh chóng để giảm nguy cơ nguy hiểm cho tính mạng của nạn nhân. Và hãy luôn gọi cấp cứu ngay lập tức khi có tình trạng này.