Đá Penalty là một thuật ngữ quan trọng trong bóng đá, nhưng bạn đã hiểu rõ penalty là gì chưa? Hãy cùng https://livefootball.net/ tìm hiểu về thuật ngữ Penalty trong bài viết sau.

Penalty là gì?

Penalty trong tiếng Anh có nghĩa là hình phạt, đại diện cho cú phạt đền hoặc tiền phạt. Khi được sử dụng trong bóng đá, penalty mang ý nghĩa là cú đá phạt đền, còn được gọi là phạt đền 11m. Điều này ám chỉ rằng cú đá này được thực hiện từ một vị trí cách khung thành và thủ môn đối phương 11m. Cầu thủ tiến hành phạt đền 11m phải thuộc đội tấn công (hay còn gọi là người thực hiện cú đá phạt đền), mục tiêu của họ là ghi bàn vào khung thành và thủ môn của đội phòng ngự.

Phạt đền 11m được xem như là cơ hội vô giá của các đội bóng thi đấu. Một cầu thủ đối mặt trực tiếp với thủ môn và có khoảng cách tương đối gần tạo ra cơ hội dễ dàng để ghi bàn. Hầu hết các cú đá phạt đền 11m đều trở thành bàn thắng, bất kể thủ môn có kỹ năng và khả năng dự đoán tốt đến đâu.

Với những trường hợp cú đá phạt đền không thành công, cầu thủ rất dễ bị tác động tâm lý và ảnh hưởng đến phong độ của mình trong suốt trận đấu. Vì vậy, huấn luyện viên thường lựa chọn những cầu thủ có tâm lý vững và khả năng tỏa sáng trên sân cỏ để thực hiện cú phạt đền 11m.

Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá penalty trong bóng đá

Khi nào phải đá penalty?

Hiện nay, có khá nhiều người xem bóng đá vẫn chưa rõ ràng về quy định khi nào phải thực hiện quả penalty. Theo quy tắc hiện hành của Luật Bóng đá, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc khi bóng chạm tay trong vòng cấm (cần lưu ý rằng vị trí này chỉ ám chỉ nơi xảy ra lỗi, không phải là nơi bóng dừng lại). Trọng tài sẽ cho biết quả phạt đền bằng cách thổi còi, chỉ vào điểm phạt đền và đặt bóng vào đó.

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong hai trường hợp đặc biệt khác: khi lỗi diễn ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai, hoặc khi lỗi xảy ra trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đã làm trọng tài tin rằng đã xảy ra lỗi trong khi thực tế không phải vậy. Mặc dù những tình huống này không phản ánh tinh thần và nguyên tắc của bóng đá, quyết định của trọng tài được căn cứ theo Luật Bóng đá và không thể thay đổi kết quả sau đó. Vì lợi ích cá nhân, nhiều cầu thủ đã cố gắng đánh lừa trọng tài bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, trong lịch sử bóng đá, đã có nhiều tình huống phạt penalty gây tranh cãi trong giới báo chí và các cổ động viên.

Cách đá penalty

Quy tắc đá phạt đền trong bóng đá yêu cầu đặt bóng tại chấm phạt đền, nằm cách khung thành 16m50. Cầu thủ thực hiện phạt sút trực tiếp đứng trước bóng, trong khi thủ môn đối phương phải đứng trên đường kẻ trước khung thành trước khi bóng được thực hiện cú sút. Tất cả cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm. Trọng tài sẽ cho phép sút bóng sau khi có tiếng còi.

Sau khi bóng được sút, trận đấu diễn ra như bình thường. Cầu thủ thực hiện phạt đền không được chạm vào bóng trước khi bất kỳ ai chạm. Quá trình thực hiện phạt đền kết thúc khi bóng ngừng di chuyển hoặc khi trọng tài phất cờ hiệu lệnh.

Cách đá penalty

Một số lưu ý khi thực hiện sút penalty

Quy định về sút phạt đền trong môn bóng đá như sau: Một cầu thủ chỉ được phép thực hiện động tác giả trong quá trình chạy đà, và tuyệt đối không được thực hiện động tác giả khi đã kết thúc chạy đà và sau đó mới tiến hành sút bóng. Nếu một cầu thủ thực hiện động tác giả và sút bóng vào lưới, anh ta sẽ bị yêu cầu thực hiện lại cú sút phạt đền đó và bị phạt một thẻ vàng.

Người thực hiện cú sút phạt đền sẽ không được chạm vào bóng lần thứ hai trừ khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác trên sân, ngay cả khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang rồi nảy ra (theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới).

Bạn và các cầu thủ trong đội có thể sử dụng các kỹ thuật kết hợp để tạo ra một bàn thắng từ cú đá phạt. Bạn có thể đẩy bóng nhẹ về phía trước để cầu thủ thứ hai chạy đến, sau đó anh ta sẽ sút bóng và ghi bàn thay vì bạn sút thẳng vào khung thành. Tương tự như các cầu thủ khác trên sân, cầu thủ thực hiện cú sút phạt đền cùng bạn cũng phải đứng cách khung thành 9m15.

Trong quá trình thực hiện sút phạt đền, nếu đội đối thủ vi phạm luật trước khi bóng được sút, các cầu thủ trong đội bạn sẽ được phép thực hiện lại cú sút nếu bàn thắng không được công nhận. Nếu cầu thủ đội bạn vi phạm luật khi sút phạt, bàn thắng sẽ không được công nhận và cú sút phạt sẽ phải được thực hiện lại. Trong trường hợp cả hai đội vi phạm luật, cú sút phạt sẽ được thực hiện lại.

Xem thêm: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách sơ cứu

Xem thêm: Chung kết là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về chung kết trong bóng đá

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về đá penalty là gì. Hãy rèn luyện kỹ năng đá Penalty của mình và trở thành một cầu thủ bóng đá tài ba nhé!