Phạt góc là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá nhưng bạn đã biết phạt góc là gì chưa? Để tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này, hãy cùng https://livefootball.net/ theo dõi bài viết sau đây.

Phạt góc là gì?

Trong bóng đá, phạt góc là một hình thức được áp dụng khi có một cầu thủ vi phạm lỗi và dùng để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Đây cũng là một loại đá phạt mà đội tấn công nhận được sau khi bóng vượt qua phần trên khung thành thủ môn.

Khi thực hiện phạt góc, nếu bóng bay vào cầu môn, dù là ở mặt đất hay trên không, đều được tính là một bàn thắng. Ý tưởng về đá phạt góc được đưa ra lần đầu bởi Sheffield vào năm 1866. Sau khi đề xuất ý tưởng này, Liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng chính thức từ ngày 17 tháng 2 năm 1872. Từ đó, đá phạt góc đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trận đấu tại Anh và sau đó lan rộng trên toàn thế giới.

Theo luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài sẽ thông báo về phạt góc bằng cách sử dụng cờ, chỉ vào vùng cung đá phạt góc ở mỗi góc sân. Đá phạt góc chỉ được thực hiện tại vị trí gần nhất cung đá phạt góc sau khi trọng tài đã tiến đến đúng vị trí đó.

Phạt góc là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt góc trong bóng đá

Luật đá phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá được quy định bởi FIFA, tổ chức quản lý bóng đá thế giới, và áp dụng trong tất cả các trận đấu chính thức. Dưới đây là những quy định cụ thể:

  • Vị trí đặt bóng: Bóng được đặt trong khu vực phạt góc tại điểm gần nhất với cột cờ góc.
  • Cột cờ góc không được di chuyển trong quá trình thực hiện quả phạt góc.
  • Người thực hiện: Cầu thủ của đội tấn công, bao gồm cả thủ môn, là người thực hiện quả đá phạt góc.
  • Vị trí của cầu thủ đối phương: Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách xa bóng ít nhất 9,15 mét cho đến khi bóng vào cuộc.
  • Bóng được coi là đã vào cuộc ngay khi được sút đi.
  • Cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa được chạm vào cầu thủ khác.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện đá phạt góc

Trong quá trình thực hiện một quả phạt góc, tất cả các cầu thủ, trừ cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp, phải đứng cách vị trí thực hiện quả phạt góc 9m15 cho đến khi bóng được tung vào sân. Khoảng cách này được xác định bằng cách đánh dấu cung góc và vị trí của các cầu thủ được phép đứng ngoài cung góc trên sân. Nếu bất kỳ cầu thủ nào vi phạm quy định này, trọng tài sẽ phạt cảnh cáo và yêu cầu cầu thủ đó di chuyển về vị trí đúng khoảng cách quy định trước khi quả phạt góc được thực hiện.

Các cầu thủ thực hiện quả phạt góc là các cầu thủ thuộc đội tấn công, không bao gồm thủ môn và cầu thủ dự bị.

Thậm chí khi cầu thủ thực hiện quả phạt góc giả vờ, anh ta cũng không được phép chạm vào bóng lần thứ hai trước khi một cầu thủ khác chạm vào bóng. Nếu điều này xảy ra, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc gián tiếp mà cầu thủ vi phạm đã chạm bóng lần thứ hai.

Trong quá trình thực hiện quả phạt góc, nếu cầu thủ đá phạt cố ý không đá vào cầu thủ đối phương để cho cầu thủ đối phương chạm bóng lần thứ hai, nhưng việc này được xem là bất cẩn hoặc sử dụng lực quá mạnh, trọng tài sẽ thổi còi để báo hiệu dừng trận đấu.

Như đã đề cập, các cầu thủ thực hiện quả phạt góc là các cầu thủ thuộc đội tấn công, không bao gồm thủ môn và cầu thủ dự bị.

Sau khi quả phạt góc được thực hiện, một quả bóng sẽ được đặt vào góc sau cùng của vị trí di chuyển. Ngay cả khi bóng chưa rời khỏi vòng cung của quả đá phạt, nó vẫn được coi là bóng sống và trận đấu tiếp tục diễn ra.

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào?

Xem thêm: CM là gì trong bóng đá? Những CM xuất sắc của làng bóng

Trên đây là một số thông tin về phạt góc là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.